Gây mê nội khí quản là gì? Quy trình gây mê nội khí quản diễn ra như thế nào? Khi thực hiện cần lưu ý điều gì? Những loại thuốc mê dùng để gây mê? Mua thuốc mê ở đâu chất lượng, giá tốt? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nhà Thuốc NAV để có câu trả lời nhé.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hoặc đặt mua thuốc mê xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 0946.191.177

Địa chỉ: 125 Xa lộ Hà Nội, Phường Tân Phú, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh

Gây mê nội khí quản là gì?

Gây mê nội khí quản là một phương pháp kỹ thuật y tế được thực hiện cho những ca phẫu thuật kéo dài, mức độ khó cao, tác động nhiều đến cơ thể người bệnh. Khi tiến hành gây mê nội khí quản bệnh nhân sẽ tiến vào trạng thái ngủ sâu, kéo dài cho đến khi ca phẫu thuật hoàn thành.

Đây là một kỹ thuật gây mê toàn thân, sau đó ống nội khí quản sẽ được đặt vào cơ thể người bệnh để duy trì sự hô hấp. Ống nội khí quản giúp quản lý và kiểm soát được hô hấp của người bệnh trong suốt quá trình phẫu thuật dễ dàng. Bệnh nhân tuy rơi vào trạng thái hôn mê sâu và mất đi ý thức, cảm giác nhưng vẫn có thể thở bình thường.

Gay Me Noi Khi Quan (2)
Gây mê đặt nội khí quản sẽ giúp bệnh nhân duy trì hô hấp trong quá trình phẫu thuật diễn ra

Quy trình gây mê nội khí quản

Phương pháp gây mê nội khí quản trên thực tế có nhiều cách để đặt ống nội khí quản cho người bệnh như:

 • Đặt qua đường miệng dưới gây tê.
 • Đặt qua đường mũi dưới gây tê. Tùy vào tình huống mà có thể sử dụng hoặc không sử dụng đèn soi thanh quản.
 • Đặt qua đường miệng dưới gây mê.
 • Đặt qua đường mũi dưới gây mê.
 • Đặt ống nội khí quản kết hợp dùng ống nội soi khí phế quản sợi mềm.

Trong các phương pháp trên thì phương pháp đặt ống nội khí quản qua đường miệng dưới gây mê được sử dụng phổ biến nhất. Dưới đây là quy trình đặt gây mê nội khí quản cho bệnh nhân là người lớn để bạn tham khảo:

1. Chuẩn bị trước khi gây mê

Trước khi tiến hành gây mê đặt nội khí quản thì bệnh nhân sẽ được tư vấn, giải thích cụ thể về phương pháp này. Tiếp theo, sẽ tiến hành chuẩn bị các bước cần thiết cho quá trình gây mê gồm:

 • Chuẩn bị các dụng cụ: đèn soi thanh quản, ống nội khí quản, nòng bằng kim loại mềm, Canuyn Mayo, kìm Magill, bóng bóp, nguồn cấp oxy, máy gây mê, dây hút và máy hút, ống nghe, băng dính và băng vải,
 • Chuẩn bị các loại thuốc: Dung dịch xylocain 10%, mỡ xylocain 2%, thuốc mê, thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau, thuốc giải giãn cơ, thuốc đối kháng với nhóm thuốc giảm đau opioid.
 • Tiến hành tháo bỏ răng giả của người bệnh (nếu có)
 • Đưa bệnh nhân vào phòng phẫu thuật, đặt trong tư thế nằm ngửa
Thuoc Me Dang Tiem (3)
Thuốc mê sử dụng để gây mê là thuốc dạng tiêm tĩnh mạch

2. Tiến hành gây mê đặt nội khí quản phẫu thuật

Gây mê đặt nội khí quản phẫu thuật cho bệnh nhân bao gồm: khởi mê, duy trì mê và kết thúc mê. Các bước sẽ lần lượt diễn ra như sau:

Khởi mê: Để khởi mê, nhân viên y tế sẽ tiến hành tiêm thuốc mê tĩnh mạch và thuốc giãn cơ cho bệnh nhân. Loại thuốc và liều lượng sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Sau đó thủ thuật viên sẽ đặt mặt nạ thông khí oxy cho người bệnh. Khi thuốc mê và thuốc giãn cơ phát huy tác dụng sẽ bắt đầu tiến hành đặt ống nội khí quản cho bệnh nhân như sau:

 • Mở miệng nạn nhân ra, cầm đèn soi thanh quản đưa lưỡi đèn từ từ vào miệng bệnh nhân để tìm nắp thanh môn. Sau khi thấy nắp thanh môn thì nâng nắp thanh môn lên sẽ lộ hai dây thanh âm và khe thanh môn.
 • Tiến hành nhẹ nhàng đưa ống nội khí quản theo rãnh lưỡi đèn để đưa qua hai dây thanh âm, tiến vào khí quản.
 • Rút lưỡi đèn ra, thực hiện bơm căng bóng chèn của ống nội khí quản bằng không khí.
 • Lắp bóng bóp vào ống nội khí quản bóp bóng.
 • Dùng tai nghe để nghe phổi và vùng thượng vị để kiểm tra đặt đúng ống nội khí quản chưa. Nếu đặt đúng thì tiến hành cố định lại bằng băng dính và băng vải chắc chắn.
 • Tiến hành nối ống nội khí quản với máy gây mê.
Gay Me Noi Khi Quan
Hình vẽ chi tiết các bộ phận để đặt ống thở nội khí quản

Duy trì mê: Sử dụng thuốc mê truyền vào cơ thể bệnh nhân bằng cách tiêm tĩnh mạch. Loại thuốc sử dụng và liều dùng do bác sĩ quyết định. Duy trì mê sẽ giúp đảm bảo bệnh nhân tiếp tục ổn định trạng thái ngủ sâu để thực hiện phẫu thuật.

Kết thúc mê: Sử dụng thuốc giải giãn cơ tiêm cho bệnh nhân bằng đường tĩnh mạch. Tiếp theo dùng thuốc đối kháng nhóm thuốc giảm đau opioid cho bệnh nhân (nếu cần). Đưa bệnh nhân về phòng hồi sức chờ tỉnh, sau khi bệnh nhân tỉnh và tự thở tốt, thân nhiệt và mạch ổn định thì có thể rút ống nội khí quản.

Các biến chứng và cách xử lý trong quá trình gây mê nội khí quản

Trong quá trình gây mê nội khí quản có thể xảy ra một số tình huống, biến chứng không mong muốn. Cách xử lý những trường hợp này như sau:

 • Bệnh nhân rụng răng: gắp răng ra và dùng gạc để cầm máu.
 • Đặt nhầm ống nội khí quản vào thực quản: Không nghe được tiếng rì rào tại phế nang, vùng thượng vị phông và nghe tiếng phổi ở vùng thượng vị khi bóp bóng. Xử lý bằng cách rút ống nội khí quản ra, tiến hành bóp bóng để da và niêm mạc của bệnh nhân hồng trở lại. Tiếp theo sẽ đặt lại ống nội khí quản cho đúng vị trí.
 • Đặt ống khí quản một bên phổi: Biểu hiện là tiếng rì rào phế nang chỉ có một bên của phổi. Xử lý bằng cách rút ống nội khí quản ra khoảng 1-2 cm và kiểm tra lại.
 • Ngưng tim: Điện tim bệnh nhân là một đường thẳng, xử lý bằng cách đấm vùng trước tim từ 3-5 cái. Nếu tim vẫn không đập thì tiến hành cấp cứu.
 • Co thắt thanh khí phế quản: Người bệnh tím tái, tiếng thở rít, xử lý bằng cách tiêm aminophylin và solumedrol.
 • Bít tắc ống: Do ống bị gập hoặc đầu vát của ống chạm thành khí quản, đờm, máu,… máy gây mê sẽ báo động để phát hiện tình huống. Xử lý bằng cách chỉnh lại tư thế đầu của người bệnh, nếu ùn tắc do đờm hoặc máu thì tiến hành hút lòng ống nội khí quản.
 • Viêm phổi hít: Người bệnh hít phải dịch vị, trong hô hấp có dịch dạ dày khiến bệnh nhân suy hô hấp. Xử lý bằng cách bơm rửa hô hấp sử dụng dung dịch natri bicarbonat 1%, kháng sinh, solu medrol và cho người bệnh thở máy.
Gay Me Noi Khi Quan (3)
Cõi tình trạng bệnh nhân liên tục để phát hiện tình huống xấu và xử lý kịp thời

Những trường hợp chỉ định và chống chỉ định gây mê nội khí quản

Gây mê nội khí quản giúp bệnh nhân duy trì hô hấp bình thường trong quá trình phẫu thuật. Phương pháp này mang đến nhiều ưu điểm nhưng cũng chứa các rủi ro. Chính vì vậy, gây mê nội khí quản chỉ được sử dụng cho một số trường hợp nhất định và có những trường hợp thì không được phép sử dụng.

1. Trường hợp chỉ định

Phương pháp gây mê nội khí quản được sử dụng cho những trường hợp sau:

 • Người cần thực hiện ca phẫu thuật sinh mổ
 • Người cần thực hiện ca phẫu thuật tai mũi họng
 • Người cần thực hiện ca phẫu thuật vùng đầu hoặc vùng sọ não
 • Người cần thực hiện ca phẫu thuật vùng bụng, phẫu thuật dạ dày, tắc đường ruột
 • Người cần thực hiện ca phẫu thuật lớn, thời gian dài
 • Người cần thực hiện ca phẫu thuật hậu môn, vùng tử cung hoặc bàng quang
 • Người thực hiện phẫu thuật cần có sự kiểm soát đường thở như: khoang lồng ngực, sử dụng máy thở hoặc thuốc giãn cơ.

2. Trường hợp chống chỉ định

Gây mê nội khí quản là phương pháp kỹ thuật cao. Để đảm bảo an toàn những trường hợp sau không nên sử dụng hoặc thận trọng khi sử dụng phương pháp này.

 • Người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhiễm trùng hệ tiêu hóa
 • Người bị viêm thanh quản cấp tính
 • Người bị ung thư thanh quản
 • Không thực hiện khi không đủ dụng cụ hỗ trợ và người thực hiện gây mê nội khí quản thiếu kinh nghiệm.
Gay Me Phau Thuat
Chỉ thực hiện gây mê nội khí quản khi có bác sĩ chuyên khoa và có đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ

Lưu ý quan trọng khi đặt nội khí quản

Đặt nội khí quản vào cơ thể người bệnh là một phương pháp xâm lấn có thể tạo ra sự khó chịu cho bệnh nhân. Chính vì vậy, khi đặt nội khí quản bác sĩ sẽ sử dụng gây mê toàn thân kết hợp thuốc giãn cơ để người bệnh không cảm nhận được cơn đau. Nhờ đó cơ thể sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình phẫu thuật.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể sẽ thực hiện đặt nội khí quản khi người bệnh còn thức. Lúc này bác sĩ sẽ thực hiện gây tê cục bộ để giảm bớt khó chịu cho bệnh nhân. Trường hợp này xảy ra khi người bệnh không đảm bảo sức khỏe tốt để thực hiện gây mê sâu. Nếu sử dụng trường hợp này, bác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân hoặc người nhà biết trước khi thực hiện.

Gây mê đặt nội khí quản là một phương pháp được sử dụng trong y học. Phương pháp này chỉ được thực hiện bởi nhân viên y tế chuyên môn, có kinh nghiệm, kết hợp đầy đủ thiết bị, dụng cụ hỗ trợ để đảm bảo toàn bộ quá trình diễn ra an toàn nhất.

Một số loại thuốc mê được sử dụng gây mê nội khí quản

Để quá trình gây mê đặt nội khí quản diễn ra thuận lợi thì việc sử dụng thuốc gây mê chất lượng là rất quan trọng. Thuốc mê được dùng phần lớn là thuốc được dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch, gồm một số loại phổ biến như:

Ketamine
Thuốc mê Ketamine HCL được sử dụng nhiều trong gây mê hiện nay

Việc lựa chọn thuốc mê sẽ được bác sĩ cân nhắc dựa trên tình huống phẫu thuật, cơ địa người bệnh, tiền sử dị ứng,… để chọn thuốc phù hợp nhất với bệnh nhân.

Mua thuốc mê chính hãng, giá tốt tại Nhà Thuốc NAV

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp thuốc mê, người mua cần tìm đến một địa chỉ uy tín để mua được thuốc tốt, chất lượng. Hãy đến với Nhà Thuốc NAV, địa chỉ cung cấp thuốc mê chính hãng, giá tốt. Khi đến với chúng tôi khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm chất lượng thuốc mê sử dụng.

 • Chúng tôi cung cấp đa dạng các loại thuốc mê, thuốc được nhập khẩu từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Mỗi sản phẩm đều có đầy đủ giấy tờ kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng.
 • Thuốc mê rất đa dạng, từ thuốc dạng nước, dạng bột đến dạng khí. Khách hàng có thể lựa chọn loại thuốc phù hợp.
 • Giá bán thuốc mê phù hợp, cạnh tranh cao trên thị trường. Đồng thời chúng tôi thường xuyên có các chương trình khuyến mãi ưu đãi hấp dẫn với mức giá vô cùng tốt.
 • Quy trình mua hàng đơn giản, thời gian giao hàng nhanh chóng, phạm vi giao hàng toàn quốc.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn khách hàng hết mình.

Để được tư vấn thêm các thông tin chi tiết về sản phẩm xin vui lòng liên hệ:

Nhà Thuốc Nav

Website: https://nhathuocnav.com/

Hotline: 0946.191.177

Địa chỉ: 125 Xa lộ Hà Nội, Phường Tân Phú, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm:

#7 Thuốc Mê Dạng Nước Giá Rẻ, Chính Hãng, Hiệu Quả Nhanh

Thành Phần Thuốc Gây Mê Là Gì? Các Lưu Ý Khi Dùng Thuốc Mê

Cách Nhận Biết Thuốc Mê, Những Điều Cần Chú Ý Khi Sử Dụng