Thuốc mê có tác dụng trong mấy tiếng? Thuốc tác dụng như thế nào đến sức khỏe người dùng? Dùng thuốc mê có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Những tác dụng phụ nào có thể xảy ra khi dùng thuốc mê trong phẫu thuật, điều trị bệnh? Người dùng cần biết những gì trước khi bắt đầu dùng thuốc mê? Những nội dung hữu ích, chi tiết nhất về các vấn đề mà người dùng quan tâm sẽ được Nhà Thuốc NAV chia sẻ qua bài viết sau đây. 

Thuốc mê có tác dụng mấy tiếng? Hiệu quả ra sao?

Khi dùng thuốc gây mê toàn thân cho bệnh nhân cho các ca phẫu thuật kéo dài và phức tạp người bệnh sẽ được gây mê dưới dạng tiêm tĩnh mạch hoặc dùng thuốc mê dạng khí để gây mê qua đường hô hấp bằng ống nội khí quản hoặc mặt nạ. Thuốc mê phát huy tác dụng nhanh chóng ngay sau khi dùng được khoảng 1 – 2 phút tùy theo từng loại. Thuốc tác động sâu đến hệ thần kinh gây mất nhận thức, không cảm giác được cơn đau cho đến khi ngừng đưa thuốc vào cơ thể khoảng 15 – 30 phút bệnh nhân sẽ dần tỉnh lại nhưng chưa tỉnh táo hoàn toàn.

Cụ thể thời gian tác dụng của thuốc mê:

 • Cho đến sau 1 – 2 tiếng
 • Có thể lâu hơn từ 3 – 4 tiếng
 • Đối với những cuộc phẫu thuật lớn có thể kéo dài từ 6-8 tiếng

Lưu ý: Tùy theo tình trạng thể chất của người bệnh và loại thuốc sử dụng sẽ có những phản ứng khác nhau

Thời gian phát huy tác dụng của thuốc mê phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Loại thuốc mê sử dụng cho người bệnh
 • Liều lượng thuốc sử dụng
 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh
 • Cách gây mê
 • Mức độ phù hợp của thuốc và bệnh nhân
 • Đối tượng dùng thuốc như người già, trẻ nhỏ hay người trưởng thành
Thuốc Mê Có Tác Dụng Mấy Tiếng? Ảnh Hưởng Sức Khỏe Không?
Gây mê trong phẫu thuật có thời gian tác dụng kéo dài từ 1 – 3 giờ sau khi ngừng dùng thuốc

Tại bệnh viện, các cơ sở y tế người bệnh sẽ được bác sĩ khám sàng lọc kỹ lưỡng, kiểm tra đầy đủ để quyết định sử dụng loại thuốc gây mê nào phù hợp với tình hình sức khỏe và thời gian thực hiện ca phẫu thuật. Liều lượng thuốc và thời gian đưa thuốc vào cơ thể cũng được bác sĩ câ nhắc, điều chỉnh thích hợp với từng người bệnh khác nhau.

Gần như các phương pháp gây mê tại bệnh viện hiện nay đều an toàn cho người bệnh, thuốc có thể đọng lại trong cơ thể vài giờ tuy nhiên sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể hoàn toàn sau vài ngày ngừng dùng thuốc. Mặc dù vậy, thời gian để thuốc đào thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể tùy thuộc vào từng loại thuốc, tình trạng sức khỏe của người bệnh, ở các bệnh nhân suy gan, suy thận thì thuốc sẽ đào thải chậm hơn so với những người có sức khỏe gan thận bình thường.

Trong trường hợp sử dụng thuốc mê để bệnh nhân an thần, giảm đau, tạo giấc ngủ tốt hơn cho bệnh nhân sau phẫu thuật, người đang điều trị ung thư, dùng gây mê ngoại trú điều trị bệnh thần kinh, cai nghiện,… thì thuốc được dùng thường là loại nhẹ, liều lượng rất thấp để có thể gây mê nhanh chóng trong 1 – 5 giờ, giúp người bệnh có thể an giấc, ngủ ngon hơn. Liều lượng và cách dùng thuốc mê tại nhà cũng được bác sĩ và nhà sản xuất khuyến cáo đầy đủ, chi tiết cho người dùng.

Thuốc Mê Có Tác Dụng Mấy Tiếng? Ảnh Hưởng Sức Khỏe Không?
Dùng thuốc trong điều trị, gây mê ngủ tại nhà thuốc có thể duy trì hiệu quả trong 1 – 5 giờ tùy loại thuốc

Khi dùng thuốc tại nhà tùy theo liều lượng mà thời gian phát huy tác dụng cũng khác nhau. Nếu dùng thuốc mạnh với liều lượng cao thuốc có thể gây mê ngủ sâu trong khoảng 6 giờ. Người dùng nên thận trọng khi dùng tại nhà, nếu thời gian tác dụng thuốc lâu hơn nhu cầu bạn nên giảm liều lượng lại và thông báo với bác sĩ nếu muốn tăng liều để tăng thời gian tác dụng thuốc, tuyệt đối không tự ý tăng liều khi dùng thuốc tại nhà.

Ảnh hưởng của thuốc mê đến sức khỏe người dùng như thế nào?

Mặc dù hiện nay đã có nhiều loại thuốc mê và phương pháp gây mê an toàn với sức khỏe được thế giới công nhận, sử dụng nhưng người dùng vẫn còn luôn lo lắng tác dụng thuốc mê kéo dài có các tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Không phải bất cứ trường hợp gây mê nào cũng gặp các tác dụng phụ khi gây mê, khi dùng thuốc liều cao, thời gian tác dụng thuốc mê dài thì khả năng gặp các tác dụng phụ này càng cao hơn. Một số tác dụng không mong muốn mà bệnh nhân có thể gặp sau khi gây mê như:

 • Cơ thể mệt mỏi, luôn cảm thấy không có sức lực
 • Buồn nôn và nôn ói, chán ăn
 • Cảm thấy đau đầu
 • Chóng mặt và hoa mắt
 • Người uể oải, đau nhức, cảm thấy khó chịu
 • Các tác dụng phụ hiếm gặp vàng da, sốt, tăng nhịp tim, huyết áp.
Thuốc Mê Có Tác Dụng Mấy Tiếng? Ảnh Hưởng Sức Khỏe Không?
Sau khi thuốc hết tác dụng bệnh nhân vẫn có thể gặp một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe

Ảnh hưởng của thuốc mê đến sức khỏe người dùng còn phụ thuộc vào từng loại thuốc sử dụng, liều lượng, thời gian dùng thuốc. Khi dùng thuốc đúng với chỉ định, liều lượng của bác sĩ, thuốc an toàn thì các tác dụng phụ thường rất ít xảy ra hoặc có là những tác dụng ít gây hại cho sức khỏe nên người dùng có thể an tâm dùng thuốc.

Những câu hỏi xung quanh thời gian tác dụng của thuốc mê

Bên cạnh việc giải đáp thắc mắc thuốc mê có tác dụng mấy tiếng và ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe người dùng thì Nhà Thuốc NAV trong thời gian qua đã nhận được không ít câu hỏi của người dùng liên quan đến thời gian tác dụng thuốc mê. Sau đây chúng tôi đã tổng hợp và sẽ giải đáp để bạn có thể hiểu hơn về loại thuốc này.

1. Vì sao khi đã tỉnh dậy mà cơ thể vẫn còn mệt mỏi, buồn ngủ nhiều?

Người người dùng sử dụng thuốc mê trong phẫu thuật hay dùng tại nhà đều gặp trường hợp sau khi tỉnh dậy nhưng tinh thần còn rất mệt mỏi và cảm giác buồn ngủ nhiều. Thật ra đây là một trường hợp khá phổ biến, nguyên nhân do lượng thuốc mê vẫn còn chưa được đào thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể nên còn có tác dụng nhẹ đến hệ thần kinh gây buồn ngủ nhiều. Tình huống này là rất bình thường và không gây nguy hiểm gì cho sức khỏe, khi thuốc đào thải khỏi cơ thể người bệnh sẽ không còn cảm thấy buồn ngủ nhiều nữa.

Bình thường sau 24 giờ để từ lúc ngừng dùng thuốc mê thuốc sẽ đào thải hết ra khỏi cơ thể và không còn tác dụng gây mê ngủ cho bệnh nhân. Tùy theo thể trạng, lượng thuốc sử dụng và loại thuốc mà thời gian có thể ít hoặc nhiều hơn 1 ngày. Do đó trong vòng 24 giờ sau khi dùng thuốc dù đã tỉnh táo nhưng tinh thần chưa thật sự sảng khoái, bạn không nên thực hiện các công việc trí óc mà nên nghỉ ngơi đủ để thuốc nhanh chóng đào thải khỏi cơ thể.

2. Trước và sau khi dùng thuốc mê cần làm gì để thuốc không ảnh hưởng đến thời gian tác dụng thuốc?

Thời gian tác dụng của thuốc mê sẽ bị ảnh hưởng bởi thể trạng, sức khỏe của người dùng, chính vì vậy nếu bạn có sự chuẩn bị tốt trong giai đoạn trước và sau khi gây mê sẽ giúp thuốc phát huy hiệu quả, thời gian tác dụng tốt nhất và giúp thuốc nhanh chóng đào thải khỏi cơ thể, tránh gặp tác dụng phụ.

Chuẩn bị trước khi dùng thuốc gây mê

 • Người bệnh cần bỏ hút thuốc trong vòng 6 tuần trước phẫu thuật
 • Không sử dụng rượu bia, sản phẩm, đồ uống có cồn trong vòng 24 giờ trước khi phẫu thuật
 • Thông báo và trao đổi với bác sĩ về các tình trạng dị ứng thuốc của bản thân, liệt kê cho bác sĩ biết các loại thuốc mà mình đang sử dụng điều trị bệnh
 • Không ăn uống trong vòng 8 giờ trước khi tiến hành gây mê cho phẫu thuật
 • Nếu có thể nên giảm cân trước khi thực hiện phẫu thuật vì sẽ giúp bạn giảm được các tác dụng phụ nguy hiểm.
Bệnh nhân cần tư vấn bác sĩ thật kỹ để hiểu rõ về tình trạng bệnh và thuốc sử dụng khi gây mê

Chăm sóc sau khi dùng thuốc mê

 • Để bệnh nhân nghỉ ngơi hoàn toàn, tránh làm ồn người bệnh và không có tình đánh thức họ
 • Để bệnh nhân nghỉ ngơi trên giường có sự thoải mái nhất và nên có người bên cạnh túc trực
 • Sau khi bệnh nhân hồi tỉnh hoàn toàn, theo dõi nếu có tất kỳ triệu chứng bất thường nào, có tác dụng phụ thì cần phải báo ngay với bác sĩ chủ trị
 • Trong vòng 24 giờ sau khi tỉnh dậy bệnh nhân phải được chăm sóc ăn uống theo khuyến cáo của bác sĩ, không để bệnh nhân hút thuốc, uống rượu bia, dùng sản phẩm có chất kích thích
 • Tuyệt đối không được điều khiển xe, máy móc, làm việc tập trung cao độ trong vòng 24 giờ sau phẫu thuật
 • Nên nghỉ ngơi hoàn toàn trong khoảng 1 – 2 ngày trước khi bắt đầu trở lại với cuộc sống thường nhật.

Như vậy, qua nội dung trên đây Nhà Thuốc NAV đã giải đáp thắc mắc thuốc mê có tác dụng mấy tiếng cũng như cung cấp đầy đủ và chi tiết cho khách hàng những thông tin hữu ích về thời gian tác dụng, ảnh hưởng của thuốc mê đến sức khỏe người dùng. Trước khi dùng thuốc mê cho cơ thể bạn cần phải tìm hiểu chi tiết cách dùng, tác dụng, liều lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chúng tôi là cơ sở uy tín chuyên phân phối nhiều dòng thuốc mê, thuốc ngủ chính hãng với những nhãn hiệu nổi tiếng trên thị trường. Cam kết sản phẩm chất lượng, hiệu quả cao, an toàn với sức khỏe người sử dụng. Khách hàng có nhu cầu cần tư vấn sản phẩm chất lượng theo sức khỏe bản thân vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

Nhà Thuốc NAV

Website: https://nhathuocnav.com/

Số hotline: 0946.191.177

Email: [email protected]

Địa Chỉ: 125 Xa lộ Hà Nội, Phường Tân Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Mê Halothane Chính Hãng Chuẩn Chất Lượng An Toàn

Thuốc Mê Etilen Dạng Xịt Cao Cấp Cực Mạnh Giá Ưu Đãi

Thuốc Mê Ketamax Cao Cấp Dạng Nước Chính Hãng Giá Tốt