Thuốc gây mê đường hô hấp là loại thuốc gì? Công dụng của nó ra sao? Cơ chế tác dụng như thế nào? Đối tượng chỉ định và chống chỉ định sử dụng của thuốc là gì? Hiện nay, đơn vị nào bán hàng chính hãng, chất lượng với giá tốt nhất trên thị trường?,… Đây đều là những câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm và tìm kiếm câu trả lời. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Nhà thuốc NAV giải đáp cho những vấn đề vừa nêu với nhiều thông tin bổ ích và hữu dụng. 

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hoặc đặt mua các loại thuốc gây mê đường hô hấp chính hãng tại đơn vị Nhà thuốc NAV, xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 0946.191.177

Địa chỉ: 125 Xa lộ Hà Nội, Phường Tân Phú, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin chung về thuốc gây mê đường hô hấp

Thuốc gây mê đường hô hấp là một trong những loại thuốc mê ngủ được hấp thụ vào cơ thể con người thông qua đường thở. Sản phẩm này có công dụng rất mạnh và ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương. Khiến người dùng rơi vào trạng thái gây mê gần như ngay lập tức.

Thuốc gây mê đường hô hấp
Thuốc gây mê đường hô hấp được rất nhiều cơ sở y tế lựa chọn sử dụng với mục đích gây mê phẫu thuật.

Khi sử dụng, thuốc cho tác dụng gây mê rất nhanh chóng và hiệu quả. Chỉ sau khoảng 3 đến 5 phút, người dùng sẽ chìm vào giấc ngủ sâu mê man và mất đi ý thức tạm thời. Bên cạnh đó, người bệnh còn bị mất cảm giác, cũng như không thể phản xạ với những tình huống xảy ra xung quanh. Với đặc điểm này, thuốc gây mê đường hô hấp được sử dụng phổ biến với mục đích gây mê phẫu thuật, hỗ trợ cải thiện các vấn đề: mất ngủ kinh niên, rối loạn giấc ngủ, giảm đau sau chấn thương,…

Đối tượng chỉ định và chống chỉ định sử dụng thuốc

Là loại thuốc mê có công dụng mạnh và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi sử dụng. Do đó, chúng ta cần phải hiểu rõ các trường hợp được chỉ định và chống chỉ sử dụng của thuốc là gì, để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

1. Các trường hợp chỉ định sử dụng của thuốc gây mê đường hô hấp

Thuốc gây mê đường hô hấp được chỉ định sử dụng cho các trường hợp sau đây :

 • Thuốc gây mê đường hô hấp được sử dụng với mục đích khởi mê và duy trì gây mê cho cả người lớn và trẻ em khi phải thực hiện các ca phẫu thuật.
 • Có thể sử dụng thuốc mê để gây mê ngoại trú.
 • Sử dụng với liều lượng vừa để đủ khởi phát gây mê cho bệnh nhân cần giảm đau sau chấn thương, tai nạn hoặc bị

2. Các trường hợp chống chỉ định sử dụng của thuốc gây mê đường hô hấp

Dưới đây là một số trường hợp thuộc diện chống chỉ định sử dụng của thuốc gây mê đường hô hấp:

Đối tượng chỉ định và chống chỉ định sử dụng thuốc
Những người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc thì không nên sử dụng.
 • Người bị dị ứng, mẫn cảm với một hoặc một số thành phần của thuốc mê đường hô hấp.
 • Chống chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử bệnh án về sốt cao ác tính.
 • Không sử dụng cho những bệnh nhân gặp chứng rối loạn chuyển hóa thành phần  porphyrin.
 • Cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc gây mê đường hô hấp cho những bệnh nhân bị suy gan, suy thận ở cấp độ nặng. Trong trường hợp bắt buộc sử dụng, chúng ta cần có sự tư vấn của các bác sĩ chuyên môn để đảm bảo sự an toàn tối đa cho sức khỏe của người bệnh.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc trong trường hợp gây mê sản phụ, mổ đẻ,..

Đặc điểm, tác dụng của thuốc gây mê đường hô hấp

Thuốc gây mê đường hô hấp thường được bào chế ở dạng dung dịch lỏng, bay hơi và rất dễ hấp thụ vào cơ thể con người. Do đó, chỉ cần một liều duy nhất, thuốc sẽ cho tác dụng gây mê nhanh chóng và hiệu quả. Khiến người bệnh rơi vào trạng thái ngủ sâu, mất đi ý thức và không thể vận động. Với đặc điểm này, thuốc mê đường hô hấp được rất nhiều bệnh viện, phòng khám chuyên khoa sử dụng với mục đích gây mê phẫu thuật.

Bên cạnh đó, đặc điểm thuốc mê đường hô hấp là thẩm thấu vào cơ thể con người thông qua đường thở. Sau đó, chất thuốc sẽ được chuyển hóa vào phổi, khuyếch tán trong máu và gây ức chế hệ thần kinh trung ương. Điều này khiến bệnh nhân không thể nhận thức được mọi điều xảy ra xung quanh, cũng như mất đi phản xạ tự nhiên và giúp an thần tốt hơn.

Đặc điểm, tác dụng của thuốc gây mê đường hô hấp
Thuốc gây mê đường hô hấp có tác dụng rất nhanh và mạnh.

Không những thế, sau khi hết tác dụng, thuốc gây mê đường hô hấp không tồn đọng trong cơ thể con người quá lâu. Chúng sẽ được đào thải ra môi trường bên ngoài thông qua đường thở hoặc hệ bài tiết, cụ thể là nước tiểu. Do đó, người dùng có thể yên tâm hơn về khả năng ngăn chặn các tai biến hoặc các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê một số tác dụng chính của thuốc mê đường hô hấp:

 • Gây mê: Tác dụng gây mê của thuốc dựa vào chỉ số MAC (nồng độ tối thiểu cần có của thuốc gây mê đường hô hấp trong phế nang của người dùng). Nếu chỉ số này càng thấp thì khả năng gây mê càng cao. Giá trị MAC giảm dần ở trẻ em và những người lớn tuổi. Gây nên tình trạng mất khả năng vận động trên 50% khi thuốc đã thẩm thấu vào cơ thể.
 • Ức chế hô hấp: Tùy vào loại sản phẩm mà mức độ ức chế hô hấp sẽ khác nhau. Tuy nhiên, trong thực tế, loại thuốc mê Enfluran và Isofluran có khả năng gây ức chế hô hấp mạnh hơn so với các loại còn lại.
 • Tăng lưu lượng máu não: Với khả năng tăng lưu lượng máu não, thuốc gây mê đường hô hấp làm giảm sự chuyển hóa, dẫn đến tăng áp lực sọ não ở người (đặc biệt là những đối tượng bị chấn thương hoặc bị khối u ở não).
 • Ức chế tim mạch: Đa số các loại thuốc gây mê đường hô hấp đều làm bệnh nhân bị giãn mạnh và hạ huyết áp. Tuy nhiên, một số thuốc như Methoxyfluran, Enfluran và Isofluran lại có khả năng làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim của người dùng.
 • Giãn cơ: Do tác dụng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương, thuốc mê đường hô hấp giúp người bệnh được an thần và giãn cơ rất hiệu quả.
 • Tăng lưu lượng máu qua thận: Thuốc gây mê đường hô hấp có khả năng tăng lưu lượng máu qua thận và giảm tốc độ lọc cầu thận. Tuy nhiên, mức độ tác động sẽ có sự chênh lệch tùy vào từng loại thuốc khác nhau.

Các tiêu chí đánh giá chất lượng và độ an toàn của thuốc

Để đánh giá được chất lượng và độ an toàn của thuốc gây mê đường hô hấp, chúng ta dựa vào tiêu chí như sau:

 • Thuốc phải có tác dụng gây mê nhanh và mạnh. Đảm bảo khả năng duy trì mê trong suốt thời gian phẫu thuật.
 • Thuốc ít gây ra tác dụng phụ và an toàn đối với sức khỏe của bệnh nhân.
 •  Khi hết tác dụng của thuốc mê, người bệnh có thể dễ dàng thức tỉnh và phục hồi nhanh chóng. 
 • Thuốc gây mê đường hô hấp phải có tác dụng giãn cơ, an thần, cũng như khiến người bệnh mất đi ý thức tạm thời để đảm bảo khả năng nhưng duy trì gây mê phẫu thuật mà không gây ra nhiều đau đớn.
 • Thuốc phải có khả năng khởi mê và duy trì gây mê một cách hiệu quả, an toàn. Đồng thời, không làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của hệ hô hấp và tuần hoàn. 
 • Khi sử dụng, thuốc gây mê đường hô hấp phải hạn chế đến mức thấp nhất khả năng gây độc cho gan và thận.
 • Sản phẩm phải đảm bảo khả năng không gây ra cháy nổ, dễ sử dụng, dễ bảo quản và chi phí hợp lý.

Trên thực tế, rất ít có loại thuốc mê đường hô hấp nào có thể đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí vừa nêu. Chính vì thế, khi sử dụng các bác sĩ thường kết hợp thêm với các loại thuốc giảm đau hoặc các phương pháp gây mê khác để mang đến hiệu quả gây mê tốt nhất.

Các tiêu chí đánh giá chất lượng và độ an toàn của thuốc
Tiêu chí đánh giá chất lượng và độ an toàn của thuốc dựa vào nhiều yếu tố như: tác dụng nhanh, dễ phục hồi, ít tác dụng phụ,…

Tổng hợp 4 loại thuốc gây mê đường hô hấp phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc mê đường hô hấp với những chủng loại, mẫu mã và mức giá khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc Top 4 sản phẩm được khách hàng tin dùng và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

1. Thuốc mê dạng nước Halothane an toàn, tác dụng nhanh

Halothane là loại thuốc mê dạng nước được rất nhiều bệnh viện, phòng khám hoặc các cơ sở y tế lựa chọn để ứng dụng cho bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh. Khi sử dụng, thuốc gây mê đường hô hấp Halothane có tác dụng an thần, hỗ trợ gây mê nhanh, an toàn. Đồng thời, nó còn có tác dụng giãn cơ và giảm đau cho những người bệnh bị tai tạn, chấn thương hoặc đang trong giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật.

Halothane
Halothane là loại thuốc mê dạng nước, bay hơi, rất dễ sử dụng.

Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng liều lượng và phương pháp, thuốc mê Halothane sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: rối loạn tim mạch, tăng áp lực hộp sọ, chóng mặt, buồn nôn và gây độc cho gan. Bên cạnh đó, sản phẩm được chống chỉ định sử dụng cho những đối tượng có tiền sử bệnh lý về gan, thận, người bị sốt cao, hoặc phụ nữ có thai và đang trong thời kỳ cho con bú.

Thông tin sản phẩm:

 • Tên thuốc: Halothane
 • Dạng bào chế: Dung dịch lỏng, không màu, có mùi thơm dễ chịu
 • Thành phần: Trong 100 ml dung dịch thuốc mê có chứa 187g halothan và các hợp chất bảo quản (18,7 mg thymol; 0,00025% amoniac).
 • Dung tích: Chai 125 ml, 250 ml.
 • Quy cách sản phẩm: Dung dịch thuốc được đóng trong chai nhỏ, có nắp đậy cần thận, chặt chẽ. Bên ngoài là hộp đựng bằng giấy để bảo quản, có hướng dẫn sử dụng chi tiết đi kèm.
 • Chỉ định sử dụng: Gây mê đường hô hấp
 • Cách dùng
  • Khi kết hợp với oxy – oxyd nitơ (N2O) ở giai đoạn khởi mê, nồng độ phù hợp từ 1 – 2,5% (lưu lượng: 8 lít/phút). Ở giai đoạn duy trì, nồng độ thuốc mê Halothane cần dùng là từ 0,5 – 1,5%.
  • Khi kết hợp với oxy nguyên chất hoặc không khí đơn thuần thì nồng độ thuốc Halothane cần dùng là 4 – 5%.
  • Nếu dùng với hợp chất fentanyl, nồng độ thuốc phù hợp phải từ 0,5 – 2%.
 • Phương pháp bảo quản: Nhiệt độ bảo quản phù hợp khoảng 25 độ C. Tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời hoặc những nơi có độ ẩm không khí cao.
 • Giá bán: Hiện nay, thuốc gây mê đường hô hấp Halothane được bán trên thị trường với giá 1.700.000 VNĐ/ sản phẩm (chai 250 ml).

2. Thuốc gây mê đường hô hấp Ether chất lượng cao, hiệu quả

Thuốc gây mê đường hô hấp Ether là loại thuốc công dụng mạnh. Sản phẩm cho khả năng gây mê sâu, giúp giảm đau và giãn cơ rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều, thuốc Ether sẽ gây nên một số biến chứng nguy hiểm như: tăng nhịp tim, giãn mạch máu não, cao huyết áp,…

Ether
Thuốc gây mê đường hô hấp Ether là loại thuốc công dụng mạnh và khá an toàn.

Khi dùng, khoảng từ 2 – 3% tỷ lệ thuốc được đưa vào gan và chuyển hóa thành các hợp chất như: acetaldehyd, acid acetic hoặc alcol,… Sau đó, các chất này sẽ được thải ra khỏi cơ thể người bệnh thông qua hệ bài tiết, cụ thể là đường tiểu. Trong khi đó, 85 – 90% thuốc sẽ được bài trừ ra môi trường xung quanh thông qua đường hô hấp. Với đặc điểm này, thuốc mê Ether đảm bảo khả năng không tồn đọng trong cơ thể và bảo vệ an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

Thông tin sản phẩm:

 • Tên thuốc: Ether, Diethylether
 • Dạng bào chế: Thuốc được điều chế ở dạng dung dịch lỏng, không màu, không mùi, không vị và không gây dị ứng.
 • Thành phần: Trong 120 ml dung dịch thuốc có chứa 96 – 98% Diethylether và tá dược vừa đủ.
 • Dung tích: Lọ 120 ml.
 • Quy cách sản phẩm: Chất thuốc được đóng trong chai có nắp vặn chắc chắn.
 • Chỉ định sử dụng: Khởi mê và duy trì gây mê phẫu thuật
 • Cách dùng
  • Khi sử dụng, cần có bầu bốc hơi để hít khí thuốc.
  • Trong trường hợp khẩn cấp, có thể nhỏ một vài giọt dung dịch thuốc vào mặt nạ chuyên dụng (được bao phủ bởi nhiều lớp gạc y tế).
  • Trước khi sử dụng, nên dùng atropin để hạn chế khả năng hoạt động của tuyến tiết nước bọt và dịch phế quản.
  • Nồng độ khí thuốc < 15%.
  • Trong trường hợp gây mê nhẹ, người dùng nên đảm bảo nồng độ khí thuốc trong ngưỡng cho phép từ 3 – 5%.
  •  Nếu gây mê sâu, có thể dùng khí thuốc với nồng độ đạt tới tỷ lệ 10% (nồng độ khí trong phế nang tối thiểu là 1,92%).
  • Lưu ý: Hơi thuốc Ether < 1500 mg/m3 không khí (tiếp xúc trong thời gian ngắn). Hơi thuốc Ether < 1200 mg/m3 không khí (tiếp xúc trong thời gian dài, nhiều ngày).
 • Phương pháp bảo quản: Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phù hợp 25 độ C. Đồng thời, để thuốc tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời, cũng như tránh xa tầm tay của trẻ em, thú nuôi và những người không am hiểu về thành phần, cách sử dụng của thuốc.
 • Giá bán: Hiện nay, thuốc mê Ether được bán trên thị trường với giá tham khảo 1.500.000 VNĐ/ sản phẩm (chai 120 ml).

3. Thuốc mê dạng lỏng bay hơi Enfluran cao cấp, chính hãng

Enfluran là loại thuốc mê được dẫn xuất từ hợp chất Halogen có trong Ether. Sản phẩm này được bào chế ở dạng dung dịch lỏng, bay hơi nên rất dễ sử dụng. Bên cạnh đó, thuốc còn có đặc tính không tan trong nước và có mùi thơm dịu nhẹ. Tạo cho người dùng cảm giác dễ chịu trong quá trình dùng thuốc.

Enfluran
Enfluran là loại thuốc mê được dẫn xuất từ hợp chất Halogen, có khả năng gây mê nhanh chóng, hiệu quả.

Khác với lại thuốc gây mê đường hô hấp Ether (Diethylether), sản phẩm này được thải trừ ra khỏi cơ thể con người chủ yếu qua đường thở. Do đó, nó không gây độc cho gan và thận của người sử dụng. Đảm bảo sự an toàn tuyệt đối trong quá trình bệnh nhân gây mê. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, thuốc sẽ gây ra một số triệu chứng nguy hiểm như: ức chế hô hấp, hạ huyết áp, tăng nhịp tim và tăng lưu lượng tuần hoàn máu não. 

Thông tin sản phẩm:

 • Tên thuốc: Enfluran
 • Dạng bào chế: Thuốc gây mê đường hô hấp Enfluran được bào chế ở dạng dung dịch lỏng, bay hơi và có mùi thơm dễ chịu.
 • Thành phần: Thành phần chủ yếu của thuốc là Enflurane, USP.
 • Dung tích: 250 ml.
 • Quy cách sản phẩm: Dung dịch thuốc được đóng trong chai có nắp đậy kín đáo. Bên ngoài có hộp đựng bằng giấy cẩn thận.
 • Chỉ định sử dụng: Gây mê toàn thân khi phẫu thuật, giảm đau,…
 • Cách dùng
  • Sử dụng bình bốc hơi chuyên dụng để có thể kiểm soát được nồng độ khí thuốc.
  • Giai đoạn khởi mê: Bắt đầu từ nồng độ 0,5%. Trong trường hợp gây mê phẫu thuật thì sử dụng nồng độ khí thuốc từ 1,5 – 3% với thời gian tác dụng từ 7 – 10 phút. Có thể kết hợp thêm với oxygen hoặc hỗn hợp oxygen – protoxid nitơ để tăng hiệu quả sử dụng.
  • Giai đoạn duy trì gây mê: Duy trì gây mê phẫu thuật với nồng độ 1 – 2,5% khi kết hợp với protoxid nitơ và oxygen. Trong trường hợp chỉ dùng với oxygen, thì nồng độ khí thuốc mê cần dùng phải ở trong khoảng tỷ lệ từ 1,5 – 3,5%.
 • Phương pháp bảo quản: Bảo quản thuốc mê Enfluran ở điều kiện nhiệt độ dưới 30 độ C. Tránh những nơi ẩm mốc và tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.
 • Giá bán: Thuốc mê đường hô hấp Enfluran được bán với giá tham khảo trên thị trường là 2.500.000 VNĐ/ sản phẩm (chai 250 ml).

4. Thuốc gây mê đường hô hấp Isofluran hàng nhập khẩu, giá tốt

Thuốc gây mê đường hô hấp Isofluran thường được các bác sĩ sử dụng với mục đích khởi mê và duy trì gây mê phẫu thuật cho bệnh nhân. Sản phẩm này có tác dụng rất mạnh. Chỉ với một liều dùng duy nhất, người bệnh sẽ nhanh chóng rơi vào trạng thái ngủ sâu, mê man và mất đi ý thức trong nhiều giờ liên tục. Đồng thời, sau khi hết tác dụng, người dùng cũng sẽ dễ dàng thức tỉnh và phục hồi. Đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Isofluran
Thuốc mê Isofluran là sản phẩm được sử dụng phổ biến với mục đích gây mê phẫu thuật.

Là một trong những loại thuốc mê có khả năng ức chế hô hấp mạnh mẽ. Do đó, người dùng cần thật sự cẩn trọng trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn. Bởi, nếu sử dụng không đúng kỹ thuật, thuốc sẽ gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm như: co thắt thanh quản, tăng áp lực nội sọ, hạ huyết áp, tăng bạch cầu,…

Thông tin sản phẩm:

 • Tên thuốc: Isofluran
 • Dạng bào chế: Thuốc được bào chế ở dạng dịch lỏng trong suốt, có mùi ete nên hơi hăng và cay nhẹ.
 • Thành phần: Thành phần chủ yếu của thuốc là Isofluran.
 • Dung tích: 100 ml, 250 ml.
 • Quy cách sản phẩm: Dung dịch thuốc Isofluran được đóng trong chai nhựa có nắp vặn chặt chẽ.
 • Chỉ định sử dụng: Khởi mê và duy trì gây mê phẫu thuật.
 • Cách dùng
  • Thuốc mê Isofluran được hấp thu vào cơ thể con người ở dạng hít khí thuốc.
  • Khởi mê: Dùng với nồng độ 0,5% khi kết hợp với oxy và nitơ oxit. Tăng từ 1,5 – 3% khi chỉ dùng với khí oxy. Thời gian khởi phát gây mê thường trong vòng 10 phút.
  • Duy trì gây mê: Liều duy trì sẽ được dùng với nồng độ 1 – 2,5% khi kết hợp với hỗn hợp oxy và nitơ oxit. Khi chỉ sử dụng với khí oxy, nồng độ khí thuốc thích hợp là từ 1,5 – 3,5%.
  • Với thai phụ cần mổ để lấy thai nhi thì nồng độ tương thích là 0,5 – 0,75%.
 • Phương pháp bảo quản: Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng. Tránh những nơi có độ ẩm cao và tránh ánh nắng trực tiếp. Không để thuốc trong phòng tắm hoặc trong tủ lạnh.
 • Giá bán: Hiện nay, thuốc gây mê đường hô hấp Isofluran được bán trên thị trường với giá khoảng 1.700.000 VNĐ/ sản phẩm (chai 100 ml).

Những lưu ý cần thiết, quan trọng trong quá trình sử dụng

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thuốc gây mê đường hô hấp, chúng ta cần có sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên môn, cũng như phải tuân thủ một số lưu ý dưới đây:

 • Cần tìm hiểu rõ về các thông tin liên quan đến thuốc gây mê đường hô hấp, như: thành phần, công dụng, liều lượng, hướng dẫn sử dụng,… để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối trong quá trình điều trị bệnh.
 • Các đối tượng mắc bệnh lý về gan, thận hoặc có tiền sử bệnh án sốt cao ác tính cần cân nhắc trước khi sử dụng. Nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ chuyên môn để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.
 • Không nên tự ý sử dụng thuốc mê khi chưa có sự cho phép hoặc kê đơn của bác sĩ. Bởi, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh.
 • Dòng sản phẩm này thường được sử dụng với mục đích gây mê phẫu thuật. Do đó, các bác sĩ cần phải nắm bắt tình hình bệnh lý của bệnh nhân một cách nhanh chóng, chi tiết và kịp thời. Từ đó, có phương pháp áp dụng với liều lượng phù hợp cho thể trạng và sức khỏe hiện tại của bệnh nhân.
 • Sau khi thuốc hết tác dụng, người bệnh cần có thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi.  Trong thời gian này, không nên để bệnh nhân vận động mạnh hoặc sử dụng các chất kích thích, chất gây nghiện, như: ma túy, thuốc lá, rượu, bia,…
Những lưu ý cần thiết khi sử dụng thuốc mê đường hô hấp
Bệnh nhân có tiền sử sốt cao ác tính, bệnh về gan, thận,… nên cẩn trong khi sử dụng.

Các biến chứng khi dùng thuốc gây mê đường hô hấp

Như đã thông tin, thuốc gây mê đường hô hấp là một loại thuốc có công dụng rất mạnh. Do đó, chúng ta cần phải thật thận trọng trong quá trình sử dụng. Bởi nếu dùng thuốc quá liều và không đúng phương pháp có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như :

1. Trong lúc gây mê

Trong quá trình khởi mê và duy trì gây mê phẫu thuật, thuốc mê đường hô hấp có thể gây ra một số biện chứng như: 

 • Hệ hô hấp: Co thắt thanh quản, tăng tiết dịch gây ức chế hô hấp. Đồng thời, một số loại thuốc có thể khiến người dùng bị ho, suy hô hấp,… 
 • Hệ tim mạch: Rối loạn nhịp tim, tăng – giảm huyết áp đột ngột, sốc hoặc ngất xỉu do ngừng tim phản xạ,…
 • Hệ tiêu hóa: Thuốc gây mê đường hô hấp khiến người dùng bị nấc, buồn nôn hoặc nôn làm chất dịch tràn vào màng phổi, gây tắc nghẽn đường hô hấp.
biến chứng khi dùng thuốc gây mê đường hô hấp
Rối loạn nhịp tim là một trong những biến chứng của thuốc gây mê đường hô hấp.

2. Sau khi gây mê

Sau quá trình gây mê phẫu thuật, thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như:

 • Hệ hô hấp: Thuốc mê Ether có thể gây viêm đường hô hấp như: viêm phế quản, viêm phổi,…
 • Hệ tim mạch: Gây mê kéo dài có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của hệ tim mạch, khiến người bệnh tăng nguy cơ bị suy tim.
 • Các cơ quan khác: Hoạt chất của thuốc không được thải trừ ra ngoài cơ thể một cách hoàn toàn có thể gây nhiễm độc gan, suy thận. Đồng thời, dưới tác dụng giãn cơ, thuốc mê còn có thể gây nên tình trạng liệt ruột, liệt bàng quan,…

Nhà thuốc NAV – Địa chỉ mua thuốc mê chính hãng, an toàn

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp thuốc gây mê đường hô hấp chính hãng với giá tốt trên thị trường. Và trong số đó, Nhà thuốc NAV là một trong những địa chỉ được rất nhiều khách hàng ưa thích và tin tưởng.Tại đây chuyên cung cấp các loại thuốc mê được nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu lớn trên thế giới. Nhờ vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng, cũng như giá trị sử dụng hiệu quả và an toàn mà sản phẩm có thể mang lại. Đến với Nhà thuốc NAV, khách hàng còn được:

 • Nhà thuốc NAV cung cấp các sản phẩm thuốc mê ngủ chính hãng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Điều này nhằm đảm bảo sự an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng.
 • Đơn vị phân phối đa dạng các loại thuốc mê dạng nước, dạng bột, dạng tiêm, dạng khói,… Nhờ đó, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn các dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và thể trạng sức khỏe của bản thân.
 • Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên của nhà thuốc NAV cũng rất nhiệt tình và chuyên nghiệp. Luôn hỗ trợ,  phục vụ khách hàng một cách tận tâm và chu đáo nhất.
 • Ngoài ra, tại đây còn cung cấp sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất trên thị trường. Nhờ vậy, khách hàng có cơ hội sở hữu những loại thuốc mê chất lượng cao với chi phí tiết kiệm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các loại thuốc gây mê đường hô hấp chính hãng, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Qua bài viết, chúng tôi mong rằng có thể cung cấp cho bạn đọc thêm nhiều sự lựa chọn lý tưởng cho nhu cầu sử dụng của bản thân. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị bệnh lý, người dùng vẫn nên tham khảo ý kiến tư vấn hoặc được sự chỉ dẫn, kê đơn của bác sĩ chuyên môn để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Nhà Thuốc NAV

Có thể bạn quan tâm:

#6 Thuốc Mê Dạng Xịt, Hơi, Khí Hàng Chính Hãng, Giá Rẻ

Top 5 Thuốc Mê Dạng Bột Chính Hãng, Uy Tín, Giá Ưu Đãi

Top 6 Thuốc Mê Dạng Khói Ngửi Cực Mạnh Được Tin Dùng