Gây mê toàn thân là gì? Quy trình khởi mê và duy trì mê như thế nào? Khi thực hiện, chúng ta cần lưu ý những vấn đề gì? Hiện nay, gây mê toàn thân có các dạng nào? Rủi ro của việc gây mê toàn thân là gì?,… Đây đều là những câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân quan tâm khi chuẩn bị thực hiện gây mê. Trong bài viết hôm nay, đơn vị Nhà thuốc NAV sẽ giải đáp chi tiết cho những vấn đề này với nhiều thông tin tham khảo hữu ích.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn gây mê toàn thân hoặc đặt mua các loại thuốc mê xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 0946.191.177

Địa chỉ: 125 Xa lộ Hà Nội, Phường Tân Phú, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh.

Gây mê toàn thân là gì?

Gây mê toàn thân là một trong những biện pháp khiến người dùng rơi vào trạng thái giấc ngủ sâu, mê man một cách nhanh chóng. Đồng thời, phương pháp gây mê này còn làm cho người bệnh mất đi cảm giác, ý thức và không thể điều khiển được hành vi, phản xạ của bản thân trong một thời gian tạm thời.

Với phương pháp gây mê toàn thân, các bác sĩ chuyên môn sẽ sử dụng những loại thuốc mê chuyên dụng để hỗ trợ khởi mê và duy trì mê cho bệnh nhân. Thông thường, các trường hợp được chỉ định gây mê toàn thân là những đối tượng cần thực hiện phẫu thuật hoặc điều trị bệnh ý ở mức độ nặng.

Gây mê toàn thân
Gây mê toàn thân là phương pháp khiến người bệnh ngủ sâu, mê man và mất đi ý thức, phản xạ.

Khi dùng, các thành phần của thuốc mê sẽ tác dụng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương của người bệnh. Từ đó, khiến họ không thể nhận thức được những điều xung quanh. Yếu tố này sẽ giúp cho quá trình phẫu thuật được diễn ra một cách thuận lợi và dễ dàng. Cũng như khiến bệnh nhân không còn cảm giác đau đớn khi thực hiện ca mổ.

Không những thế, khi gây mê toàn thân, thuốc mê còn có tác dụng khiến cho hệ hô hấp và các cơ bị tê liệt. Do đó, cần có sự hỗ trợ của máy móc chuyên dụng để có thể trợ thở cho bệnh nhân một cách an toàn, hiệu quả. Cũng như duy trì chức năng hoạt động của hệ hô hấp một cách tốt nhất.

Các dạng gây mê toàn thân

Tùy vào dạng điều chế của thuốc mê mà chúng ta có thể chia ra thành các loại gây mê như sau:

1. Gây mê qua đường hô hấp

Với các loại thuốc mê được điều chế ở dạng dung dịch lỏng, bay hơi thì chúng ta có thể tiến hành gây mê thông qua đường hô hấp. Khi thực hiện, các thành phần của thuốc sẽ được hấp thụ vào cơ thể khi bệnh nhân hít khí thuốc. Từ đó, chất thuốc sẽ thẩm thấu vào máu và các phế nang ở phổi. Khiến người dùng bị gây mê một cách nhanh chóng.

2. Gây mê bằng cách tiêm tĩnh mạch

Các loại thuốc mê được bào chế dưới dạng dung dịch lỏng, bột mịn thì có thể sử dụng phương pháp gây mê tiêm tĩnh mạch. Khi dùng, các bác sĩ thường pha loãng thuốc với nước cất với một liều lượng vừa đủ. Sau đó, tiêm vào bắp cơ, hoặc tĩnh mạch của bệnh nhân để thực hiện quá trình gây mê phẫu thuật.

Gây mê toàn thân
Phương pháp gây mê toàn thân bằng cách tiêm thuốc mê vào tĩnh mạch bệnh nhân.

3. Gây mê phối hợp

Đây là một trong những biện pháp gây mê toàn thân được rất nhiều bệnh viện áp dụng. Phương pháp này cho phép người dùng phối hợp nhiều loại thuốc mê khác loại với nhau. Thông thường, các bác sĩ chuyên môn sẽ sử dụng thuốc Propofol để thực hiện quá trình khởi mê. Sau đó, kết hợp thêm với loại thuốc mê đường hô hấp Sevoflurane để duy trì công tác gây mê. Bên cạnh đó, tùy vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ có thể sử dụng các loại thuốc giãn cơ, tích hợp với gây tê vùng để giảm đau cho người bệnh.

Quy trình thực hiện gây mê toàn thân

Thông thường, phương pháp gây mê toàn thân thường được sử dụng khi thực hiện các ca phẫu thuật tại những bệnh viện lớn. Khi gây mê, các bác sĩ sẽ tiến hành theo các bước như sau:

 • Bước 1: Các bác sĩ sẽ kiểm tra hồ sơ thông tin về tình trạng bệnh lý của bệnh nhân để đưa ra phương án gây mê với loại thuốc mê phù hợp.
 • Bước 2: Bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc giảm đau, thuốc tê và thuốc làm giãn cơ trước khi thực hiện bước đặt ống nội khí quản.
 • Bước 3: Tiến hành đặt ống nội khí quản và máy thở để hỗ trợ quá trình hô hấp cho bệnh nhân khi thực hiện gây mê toàn thân.
 • Bước 4: Hoàn tất công tác gắn các thiết bị theo dõi sức khỏe và kiểm tra an toàn cho người bệnh.
 • Bước 5: Tiến hành khởi mê và duy trì mê bằng các loại thuốc mê chuyên dụng, phù hợp với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.
 • Bước 6: Trong quá trình gây mê toàn thân để thực hiện ca phẫu thuật, các bác sĩ và y tá nên theo dõi các chỉ số như: nhịp tim, nồng độ oxy trong máu, mức độ gây mê, huyết áp,… một cách sát sao trên các thiết bị y tế điện tử.
 • Bước 7: Tiếp tục theo dõi diễn biến quá trình phẫu thuật của bệnh nhân, để nếu xảy ra các trường hợp bất trắc thì có thể xử lý một cách nhanh chóng, kịp thời.
 • Bước 8: Sau khi phẫu thuật hoàn thành, việc gây mê toàn thân cũng hết tác dụng. Tùy vào loại thuốc mê được áp dụng mà người dùng có thể tỉnh lại ngay sau đó hoặc mất một thời gian để phục hồi.
Gây mê toàn thân
Khi thực hiện gây mê, cần có sự tham gia và giám sát của các bác sĩ chuyên môn.

Lưu ý: Đây chỉ là các bước cơ bản trong quá trình gây mê toàn thân phẫu thuật. Tùy vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, cũng như phương pháp điều trị của bác sĩ mà phương pháp gây mê sẽ có sự khác biệt ở từng người.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình gây mê

Để đảm bảo an toàn trong quá trình gây mê toàn thân, người bệnh cần tuân thủ một số lưu ý như sau:

 • Chỉ nên sử dụng phương pháp gây mê toàn thân khi thực hiện các ca tiểu phẫu, đại phẫu và có sự theo dõi, giám sát của các bác sĩ chuyên môn để đảm bảo an toàn.
 • Không nên ăn uống trước khi tiến hành gây mê toàn thân từ 6 – 8 giờ đồng hồ. Điều này nhằm tránh gây nên tình trạng trào ngược dạ dày khi đang thực hiện các ca phẫu thuật.
 • Nên thông báo cho bác sĩ chuyên môn về các loại thuốc đang sử dụng để tránh gây nên những hiện tượng tương tác thuốc nguy hiểm.
Gây mê toàn thân
Tuân thủ các lưu ý cần thiết để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong quá trình gây mê toàn thân.
 • Nên dừng uống các loại thuốc hạ đường huyết và aspirin trước khi tiến hành gây mê khoảng 1 tuần.
 • Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh lại thì có thể uống một chút nước. Sau đó, có thể ăn thức ăn dạng lỏng để cơ thể từ từ phục hồi lại trạng thái bình thường.
 • Một vài ngày sau khi bệnh nhân hồi tỉnh sau gây mê toàn thân, chúng ta có thể hỗ trợ người bệnh vận động nhẹ để thư giãn. Cũng như phục hồi các chức năng vận động một cách tốt hơn.
 • Sau khi gây mê toàn thân, bệnh nhân được khuyến cáo không nên thực hiện các công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ, như: ký kết hợp đồng, làm giấy tờ pháp lý, vận hành máy móc, lái xe phân khối lớn,…
 • Bệnh nhân sau khi gây mê phẫu thuật sẽ được chỉ định ở lại bệnh viện để được theo dõi. Trong thời gian này, nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường, người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ chuyên môn để có biện pháp can thiệp và xử lý kịp thời.
 • Ngoài ra, trước và sau khi gây mê, bệnh nhân không nên sử dụng chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá,… Cũng như tuyệt đối không được uống thuốc an thần ở những ngày đầu sau phẫu thuật.

Một số rủi ro khi gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân có nhiều tác dụng đặc biệt trong quá trình phẫu thuật. Tuy luôn có sự giám sát của các bác sĩ chuyên môn, nhưng phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Cụ thể như sau:

1. Các triệu chứng thường gặp

Dưới đây là một số biến chứng, tác dụng phụ thường gặp khi ứng dụng phương pháp gây mê toàn thân:

 • Buồn nôn và nôn ói: Đây là tác dụng phụ thường thấy khi chúng ta sử dụng thuốc gây mê. Để giảm bớt tình trạng này, người bệnh cần thông báo với bác sĩ về tiền sử bệnh lý của bản thân trước khi tiến hành phẫu thuật.
 • Tràn dịch dạ dày: Trong trường hợp bệnh nhân ăn uống quá nhiều trước khi tiến hành gây mê toàn thân để phẫu thuật thì có thể xảy ra hiện tượng này. Không những thế, trong lúc duy trì mê, người bệnh còn có thể bị nôn ói.
 • Rối loạn hô hấp: Việc buồn nôn, tràn dịch dạ dày khiến cho bệnh nhân bị co thắt đường thở. Từ đó, gây nên tình trạng bị rối loạn hô hấp, thậm chí là viêm phổi, xẹp phổi.
 • Buồn ngủ nhiều ngày: Việc không đào thải toàn bộ thuốc mê ra khỏi cơ thể có thể khiến bệnh nhân buồn ngủ nhiều sau khi thức tỉnh.
 • Đau họng, khàn tiếng: Trong quá trình gây mê toàn thân và đặt ống thở không đúng kỹ thuật có thể khiến người bệnh bị đau họng và khàn tiếng ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, đây là triệu chứng không quá nghiêm trọng.
Gây mê toàn thân
Buồn ngủ nhiều ngày sau phẫu thuật là một trong những tác dụng phụ thường gặp của thuốc.

2. Các biến chứng hiếm gặp

Bên cạnh một số triệu chứng thường gặp, bệnh nhân cũng có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm, hiếm gặp, như:

 • Tổn thương vòm họng: Trong quá trình gây mê toàn thân phẫu thuật, việc đặt ống nội khí quản không đúng cách và sai kỹ thuật có thể khiến bệnh nhân bị tổn thương vòm họng. Điều này dẫn đến rách hoặc xước niêm mác, cũng như làm đau yết hầu và răng của bệnh nhân.
 • Thức tỉnh đột ngột: Việc sử dụng không đủ liều lượng thuốc mê có thể khiến quá trình gây mê toàn thân không đạt được yêu cầu theo quy trình phẫu thuật. Tình trạng này rất nguy hiểm vì có thể khiến bệnh nhân bị tỉnh giấc ngay khi đang thực hiện ca mổ. Khi không mất ý thức hoàn toàn, người bệnh có thể cảm nhận được cơn đau trong lúc tiến hành thủ thuật/phẫu thuật.
 • Lú lẫn, giảm trí nhớ: Hiện tượng này thường gặp ở những người cao tuổi, người bị suy giảm trí nhớ và người mắc bệnh Alzheimer.
Gây mê toàn thân
Giảm trí nhớ, lú lẫn là biến chứng hiếm gặp sau khi gây mê toàn thân để phẫu thuật.

Các loại thuốc mê gây mê toàn thân phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc gây mê toàn thân. Trong đó, được sử dụng phổ biến nhất là các loại thuốc mê dạng bột, dạng nước và dạng khí. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp một số sản phẩm cụ thể để bạn đọc có thể tham khảo:

1. Thuốc mê dạng bột

Thuốc mê dạng bột là một trong những loại thuốc chuyên dùng trong quá trình gây mê toàn thân để thực hiện các ca phẫu thuật. Sản phẩm được bào chế dưới dạng chất bột mịn. Do đó, khi dùng, các bác sĩ sẽ phải pha loãng thuốc vào nước cất với một liều lượng vừa đủ để tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân.

Một số sản phẩm tiêu biểu:

Gây Mê Toàn Thân
Thuốc mê Katsuza chính hãng, chất lượng cao.

2. Thuốc mê dạng nước

Một trong những phương pháp gây mê toàn thân được rất nhiều bệnh viện lựa chọn, đó là sử dụng thuốc mê dạng nước. Loại thuốc mê này được bào chế dưới dạng dung dịch lỏng. Khi dùng, người ta sẽ phải hòa tan thuốc với nước để bệnh nhân có thể sử dụng. Thông thường, dòng thuốc này sẽ cho tác dụng kéo dài từ 4 – 7 tiếng tùy vào liều lượng và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Một số sản phẩm tiêu biểu:

Gây Mê Toàn Thân
Thuốc mê GHB Red an toàn, gây mê cực mạnh.

3. Thuốc mê dạng khí

Với các loại thuốc mê dạng khí, các bác sĩ sẽ cho người bệnh hít hơi thuốc bốc ra từ miệng lọ. Chỉ sau khoảng từ 1 – 3 phút, thuốc sẽ bắt đầu phát huy công dụng. Khiến người dùng nhanh chóng rơi vào trạng thái mê man và mất đi cảm giác.

Một số sản phẩm tiêu biểu:

Gây Mê Toàn Thân
Thuốc mê Forane chính hãng, hàng nhập khẩu.

Đơn vị cung cấp thuốc mê chính hãng, chất lượng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại thuốc gây mê toàn thân chính hãng, chất lượng. Trong đó, đơn vị Nhà thuốc NAV là địa chỉ uy tín, được rất nhiều khách hàng lựa chọn đặt mua thuốc mê mỗi khi có nhu cầu sử dụng. Đến với Nhà thuốc NAV, quý khách sẽ được:

 • Cung cấp đầy đủ các loại thuốc mê chính hãng đến từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Nhờ đó, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Cũng như giá trị sử dụng hiệu quả, an toàn.
 • Các sản phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được kiểm định chất lượng một cách đầy đủ, nghiêm ngặt.
 • Đơn vị Nhà Thuốc NAV sở hữu đội nhân viên chăm sóc khách hàng nhiệt tình, chuyên nghiệp. Đảm bảo có thể hỗ trợ, tư vấn cho quý khách một cách hiệu quả với nhiều thông tin hữu ích.
 • Nhà thuốc NAV mang đến khách hàng của mình nhiều dịch vụ tiện lợi, như: giao hàng tận nơi trên toàn quốc, tư vấn miễn phí,… Điều này giúp người dùng có thể đặt hàng với sự thuận tiện tuyệt đối.
 • Ngoài ra, đơn vị còn phân phối các loại thuốc gây mê toàn thân chính hãng với giá tốt nhất trên thị trường. Nhờ đó, khách hàng có thể tiết kiệm được tối đa chi phí mua hàng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về phương pháp gây mê toàn thân. Qua bài viết, chúng tôi hy vọng rằng có thể bổ sung cho bạn đọc thêm nhiều kiến thức đời sống thực tiễn bổ ích và thiết thực.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Nhà Thuốc NAV

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Mê Propofol Cao Cấp Hiệu Quả Nhanh Hàng Thật 100%

Thuốc Mê Isoflurane Chính Hãng, Không Màu, Không Mùi

Thuốc Mê Diazepam Chính Hãng – An Thần Mọi Cơ Thể Sử Dụng